Chúng ta biết đến giống gà Đông Tảo chỉ trong vài
năm gần đây nhưng hiện tại ta thấy rất là nổi tiếng, đây là giống
gà đặc chủng của Việt Nam
xuất xứ từ tỉnh Hưng Yên, xưa kia thuộc trong các loại đặc sản quý hiếm tiến
Vua. Phong trào nuôi gà Đông Tảo hiện nay phát triển rất mạnh trải dài khắp nước và trên các diễn đàn
facebook, bà con có thể tìm hiểu, trước khi bắt tay đầu tư chăn nuôi gà Đông
Tảo bà con nên tìm hiểu những khó khăn và thuận lợi của nó, tôi xin đề cập đến
những vấn đề mà tôi đã gặp phải khi nuôi gà Đông Tảo.
- Thuận lợi:
-
Gà con ăn nhiều mau lớn hơn so với gà ta, nên sức để
kháng phát triển nhanh hơn.
-
Thịt Gà Đông Tảo chắc, da gà giòn ngon hơn xứng đáng là
giống đặc sản thuần việt.
-
Giá Gà Đông Tảo cao hơn các giống gà khác nhiều nên
việc nuôi làm kinh tế tốt.
-
Gà ít lông nên nhiều thịt hơn gà ta.
- Khó khăn
-
Dịch bệnh phát sinh do người mới nuôi chưa có kinh
nghiệm phòng bệnh.
-
Thời gian khai thác gà đông tảo ngắn, sau 1 năm thì con
giống sẽ đẻ kém và tăng trọng sau khi thay lông.
-
Lông gà ít nên dễ bị đường hô hấp.
-
Với gà Sùi thì cần phải để phòng bệnh ở chân do ghẻ lỡ,
hiện tại chỉ nên dùng giống gà chân vẫy thịt đỏ au làm giống không nên dùng
dòng gà Sùi.
-
Thị trường thịt chưa rộng khắp.
Lưu ý: Chọn gà Đông Tảo làm giống nên chọn gà từ 1 tháng tuổi đến 6
tháng vì giá gà lúc này còn rẻ, chân gà phát trong giai đoạn này nhìn thấy rõ,
không nên chọn gà quá 1 năm vì gà sẽ đẻ kém và tỷ lệ trống kém đi vì gà năng
thêm sau khi thay long. Ngoài ra nếu muốn có dòng gà đẹp thì cũng nên đầu tư
vài e trống khủng để giữ gen.
- Một vài hình ảnh về gà Đông Tảo.